NGHỀ VÀ NGHIỆP


Mô tả hệ thống thang bậc ngành nghề theo sơ đồ tư duy chúng ta sẽ thấy thế giới ngành nghề và các mối  quan hệ giữa chúng rõ ràng hơn. Từ đó chúng ta mới hiểu nghề toàn diện để chọn đúng nghề.


Người ta có thể phân loại nghề theo nhiều góc độ khác nhau tùy theo nhu cầu. Mỗi cách phân loại đều chỉ mang tính tương đối và có những điểm mạnh và hạn chế riêng, tuy nhiên chúng có thể bổ sung cho nhau nhằm giúp nhận thức đầy đủ hơn về thế giới nghề nghiệp. Ví dụ: Để xây dựng tiêu chuẩn ngạch, chức danh nghề nghiệp của công chức, viên chức, chúng ta theo tiêu chuẩn quốc tế về phân loại nghề nghiệp ISCO năm 2008. Thế giới nghề nghiệp lúc này, bao gồm 10 nhóm lớn, 43 nhóm lớn phụ, 131 nhóm nhỏ và 425 nhóm đơn vị nghề nghiệp”…

Thế giới nghề nghiệp mênh mông. Đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức cho các bạn học sinh khi tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp cho mình.

 - Nghề là gì?

+       Nghề là một việc làm có tính ổn định, đem lại thu nhập để duy trì và phát triển cuộc sống cho mỗi người.

Ví dụ, chúng ta thường nghe nói nghề Sư phạm, nghề kế toán, nghề thợ cơ khí…

+       Nghề không đơn giản chỉ để kiếm sống mà còn là con đường để chúng ta thể hiện và khẳng định giá trị của bản thân.

Sự thành đạt, nổi tiếng của mỗi người hầu hết đều gắn liền với nghề nghiệp của họ. Như Đại tướng Võ Nguyên Giáp nổi tiếng khắp năm châu với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; Như ca sĩ Mỹ Linh nổi tiếng toàn quốc với những ca khúc mang phong cách Pop, Funk và R&B…

- Nghiệp là gì?

+        Theo giáo sư, tiến sĩ Phạm tất Dong, “Nghiệp” là sự cống hiến hết mình cho nghề.

+     Nhà giáo ưu tú Đỗ Xuân Cẩm từng viết “Ai cũng biết nghề nào thì nghiệp đó. Có chuyên môn thì sẽ có nghề tương xứng, nhưng có nghề chưa hẳn đã có nghiệp và có nghề rồi mà không có nghiệp thì nghề cũng không tồn tại một cách suôn sẻ được”.

- Sứ mệnh nghề nghiệp là gì?

+       Mỗi một nghề ra đời đều nhằm đáp ứng một nhu cầu nào đó của con người, vì vậy mỗi nghề đều có nhiệm vụ riêng của nó.

Như nghề Y có nhiệm vụ cứu người; Nghề Bộ đội có nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc; Nghề Kinh doanh có nhiệm vụ tạo ra lợi nhuận…

+      Sứ mệnh nghề nghiệp là nhiệm vụ quan trọng và thiêng liêng của nghề.

Ai lựa chọn ngành nghề nào thì sẽ phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành nghề đó. Hoàn thành sứ mệnh nghề nghiệp là cách chúng ta cảm ơn những người đã tin tưởng và cho chúng ta cơ hội việc làm, cho chúng ta cơ hội kiếm sống, tỏa sáng và cống hiến xã hội.© UEL Career Day 2017 - TRUNG TÂM QUAN HỆ DOANH NGHIỆP & HỖ TRỢ SINH VIÊN